So sánh chất lượng bông khoáng giữa các nước để áp dụng vào mẫu nhà tiền chế

10/06/2017 - 455

Mẫu nhà tiền chế ngày càng được sử dụng nhiều với các hình dáng khác nhau. Tuy nhiên chúng vẫn theo những kết cấu nhất định, đặc biệt là sử dụng thép. Đặc biệt các mẫu nhà tiền chế thường sử dụng vật liệu cách nhiệt, trong đó có bông khoáng.

Bông khoáng (còn gọi là RockWool) được sản xuất từ đá basalt và quặng nung chảy ở nhiệt độ cao. Quá trình sẽ tạo ra các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, ống có thể cách nhiệt cách âm. Khả năng chịu nhiệt lên tới 850 độ C. Ngoài ra còn có tính chống cháy và không thẩm thấu.

Trên thị trường có rát nhiều loại bông khoáng, vì chúng được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau. Một nơi sẽ có giá thành, tính chất riêng. Bài viết này sẽ giúp các bạn có những thông tin về nơi sản xuất ra chúng.

✓ Ở Trung Quốc:

mẫu nhà tiền chế

Có giá thường rất rẻ do sản xuất 100% từ xỉ.  Do đó bông có sợi màu vàng tươi bắt mắt nhưng chịu nhiệt độ không cao. Nhiệt độ tối đa chịu được khoảng từ 450ºC đến 500ºC.

Kích thước không đạt chuẩn do thi công giảm bớt kích thước và cân nặng. Mục đích là để giảm giá bán do đó tấm bông thường thường thiếu vài cm mỗi chiều. Kích thước thường nằm trong khoảng 0.58 x 1.16m mỗi tấm.

Sợi khá nhỏ và ngắn do đó rất dễ bị xẹp và thiếu độ đàn hồi. Ngoài ra tấm bông dễ bị gãy và bụi bay ra ngoài; dễ phát tán ra ngoài không khí trong quá trình thi công nhà tiền chế. Công nhân nếu hít vào phổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thường không được kiểm soát hàm lượng hóa chất độc hại trong sản phẩm. Nhà sản xuất không chú trọng đến sức khỏe người sử dụng, chỉ tập trung vào giá rẻ. Chính vì thế hàm lượng Formandehit trong sợi bông cao, gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

✓ Bông khoáng Ấn Độ và Thái Lan:

Là sản phẩm có chất lượng tốt trên thị trường thi công mẫu nhà tiền chế hiện nay. Bởi vì công nghệ sản xuất và nguồn nguyên liệu rất chất lượng và ổn định.

– Có màu nâu xám xanh (khác với màu vàng ươm của bông khoáng Trung Quốc). Bởi nó được sản xuất chủ yếu từ đá bazan giống như bông khoáng Remak. Chính vì thế khả năng chống cháy rất cao, có lên đến 700ºC.

– Sợi bông khá nhỏ và mảnh nhưng được liên kết tốt, ít bi ngứa trong quá trình thi công.

– Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành của nó hiện nay khá cao. Thời gian đặt hàng lâu, lượng hàng không ổn định

✓ Bông khoáng Việt Nam (Remak):

nhà kết cấu thép

Bông khoáng Remak có giá thành hiện nay đang ở mức tốt nhất thị trường. Nguyên nhân do được sản xuất tại Việt Nam nên tiết kiệm được chi phí vận chuyển và nhập khẩu.

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ chuyển giao của Hàn Quốc. Việc này sẽ đảm bảo được chất lượng và vượt qua được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.

– Nguyên liệu sản xuất chính là đá Bazan lấy từ mỏ đá Sunway Ba Vì và Hòa Bình. Chất lượng đá bazan ở đây là tốt nhất. Độ đồng đều và cường độ chịu nén cao, không bị lẫn tạp chất. Do vậy thành phẩm khi ra sợi bông sẽ có màu nâu xám xanh. Màu này khá giống với màu của bông khoáng của Thái Lan và Ấn độ. (Nó chắc chắn sẽ khác hoàn toàn so với sợi bông khoáng màu vàng sản xuất từ Trung Quốc).

Khả năng chịu nhiệt cao lên đến 700ºC. Ngoài ra khả năng dẫn nhiệt thấp do sợi bông làm chủ yếu từ đá bazan.

– Sợi bông dài và mảnh do vậy các tấm bông có sự liên kết tốt. Ít khi bị gãy, có tính đàn hồi cực tốt khi áp dụng vào công trình nhà kết cấu thép. Không bị tình trạng bụi bông nhỏ bay ra ngoài phát tán vào không khí .

Kích thước chuẩn của bông khoáng là 0.6 x 1.2m. Do đó 1 xe 60m³ chỉ chở được 240 kiện bông khoáng ~ 52m³ . Khác hoàn toàn với bông khoáng Trung Quốc là 320 kiện bông khoáng ~ 69m³.

Thông tin liên hệ

Công ty tư vấn thiết kế mẫu nhà tiền chế Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 6280 6789

Email: lienhe@thegioixaydung.com