So sánh giữa nhà bê tông cốt thép và nhà thép tiền chế

05/06/2017 - 382

Nhà thép tiền chế (NTTC) hiện nay được sử dụng tương đối nhiều. Nguyên nhân là do NTTC khắc phục được nhiều ưu điểm hơn so với nhà bê tông cốt thép (NBTCT). Tuy nhiên NTTC cũng có những nhược điểm khi áp dụng. Hãy đến với bài toán so sánh giữa NTTC và NBTCT để có lựa chọn đúng đắn.

✓ Nhà bê tông cốt thép:

Nhà thép tiền chế

– Giải pháp kiến trúc: Rất linh hoạt trong tạo hình kiến trúc, trang trí. Do được tạo hình bằng ghép cốp pha đổ tại chỗ .

– Khả năng chịu lực: Dễ dàng thiết kế tải trọng, khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên thi công tại công trường nên khó kiểm soát chất lượng sản phẩm.

– Thời hạn sử dụng: Nằm trong khoảng 40 – 100 năm. Thời gian phụ thuộc vào đầu tư và chất lượng thi công.

– Khả năng chịu lực, vượt nhịp: Phạm vi thông dụng là 7m

– Khả năng kết hợp vật liệu: Kết hợp được với nhiều vật liệu truyền thống.

– Tiến độ thi công: đối với  nhà 100m2 có 3 tầng thì thời gian trung bình là 6 tháng.

– Linh hoạt trong nâng cấp: Có thể gắn thêm liên kết, lên tầng, mở rộng không gian. Tuy nhiên cần phải đục đẽo, khoan cấy, đổ bù.

– Chi phí đầu tư: Xét nhà 3 tầng có 70 m2 làm tiêu chuẩn.

– Thế giới áp dụng: Mang tính truyền thống nên có lịch sử phát triển khá lâu đời.

✓ Nhà thép tiền chế:

nhà kết cấu thép

– Giải pháp kiến trúc: Được chế tạo tại nhà máy, sau đó chỉ đem đến công trường để lắp ráp. Sản phẩm được tiến hành thiết kế, chế tạo chi tiết vì lắp đặt bằng bulong. Và rất khó có thể tạo hình phức tạp dưới dạng hoa văn, phào chỉ.

– Khả năng chịu lực: Dễ dàng thiết kế tải trọng với tiết diện nhỏ hơn nhiều lần NBTCT.  Nguyên nhân là do khả năng chịu lực kéo, nén, uốn của thép cao hơn nhiều lần NBTCT . Khả năng chịu lực tốt, dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm do sản xuất tại nhà máy.

– Thời hạn sử dụng: Có tuổi thọ rất lâu, thường là trên 100 năm.

– Khả năng chịu lực, vượt nhịp: Khá linh hoạt, từ 9 tới 13 m.

– Khả năng kết hợp vật liệu: có thể kết hợp với vật liệu truyền thống. Ngoài ra nhà kết cấu thép còn có khả năng kết hợp nhiều loại vật liệu siêu nhẹ, vật liệu mới.

– Tiến độ thi công: Đối với nhà 100 m2 có 3 tầng thời gian trung bình là 3 tháng.

– Linh hoạt trong nâng cấp: Rất linh hoạt, tiện, và nhanh chóng. Vì phần nâng cấp được sản xuất tại nhà máy; tại công trình phần kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ neo bulong.

– Chi phí đầu tư: Đối với nhà dưới diện tích trên sẽ đắt hơn 10-20%. Còn nhà diện tích bằng hoặc lớn hơn trên sẽ rẻ hơn 10-50%.

– Thế giới áp dụng: Được thế giới áp dụng trên 100 năm. Nổi tiếng với nhiều công trình siêu cao tầng mà nhà BTCT không đáp ứng được.

Thông tin liên hệ

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng nhà thép tiền chế Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 6280 6789

Email: lienhe@thegioixaydung.com