Các nguyên tố ảnh hưởng đến độ bền của công trình kết cấu thép

03/06/2017 - 269

Kết cấu thép được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay. Những sản phẩm thép sử dụng nhiều và quan trọng gồm: thép hình, thép hộp, thép ống, thép tâm… Mỗi loại kết cấu thép đều có những ưu điểm riêng để áp dụng vào các trường hợp khác nhau. Tuy nhiên về độ bền thì chúng lại có những nét giống nhau.

kết cấu thép

Nhìn chung các yếu tố ảnh hưởng đến chúng đều là các nguyên tố. Thép được cấu thành từ nhiều nguyên tố khác nhau; mỗi nguyên tố đóng 1 vai trò riêng và rất quan trọng. Dưới đây là một số nguyên tố thường ảnh hưởng đến độ bền lớn nhất.

✓ Cacbon

– Thành phần không thể nào thiếu trong bất cứ sản phẩm sắt thép chính là cacbon. Cũng là nguyên tố chủ yếu để quyết định đến chất lượng thép thành phẩm sau này.

– Sự thay đổi của hàm lượng cacbon trong thép sẽ ảnh hưởng đến tính chất vật lý; cũng như độ bền và độ cứng của thép. Độ cứng của thép tăng lên, độ uốn dẻo của thép lại giảm đi khi tăng hàm lượng carbon.

– Hàm lượng cacbon đạt tiêu chuẩn để thép có độ bền tốt nhất từ 0,8 đến 1,0%. Hàm lượng cacbon quá cao sẽ khiến cho độ bền của thép giảm đi rất nhiều.

✓ Mangan

– Mangan có ký hiệu hóa học là Mn, hàm lượng mangan ảnh hưởng đến tính chất cơ học của thép.

– Khi mangan hòa tan vào sắt nó sẽ nâng cao độ bền cũng như độ cứng của thép. Nó sẽ giúp làm gia tăng tính cơ học và đảm bảo an toàn cho công trình nhà tiền chế.

– Hàm lượng mangan nằm trong quy định giới hạn cho phép là 0.5% đến 0.8%. Đó là giới hạn để thép có độ bền tốt nhất.

✓ Silic

nhà tiền chế

– Cũng như Mangan, silic là hàm lượng ảnh hưởng đến tính chất cơ học của thép.

– Khi hòa tan vào trong sắt, Silic giúp nâng cao độ cứng của thép. Ngoài ra còn nâng cao tính chất cơ học của thép.

– Giới hạn quy định cho phép của silic là từ 0.2% đến 0.4%. Vượt quá quy định sẽ gây ra những sự thay đổi tính chất của thép; từ đó gây ảnh hưởng đến công trình nhà thép tiền chế dân dụng.

✓ Photpho

– Phốt pho là thành phần nguyên tố góp phần gia tăng độ bền bỉ cho thép.

– Tuy nhiên giới hạn của phốt pho trong thép là ít hơn 0.05%. Nếu hàm lượng vượt quá thì thép rất dễ bị giòn và gẫy. Gây ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của công trình mà khách hàng đang xây dựng.

✓ Lưu huỳnh

– Lưu huỳnh có điểm khác hơn so với các nguyên tố khác, đó là không tan trong sắt.

– Có ký hiệu hóa học là S, là nguyên liệu chính ảnh hưởng, quyết định đến độ bền của thép.

– Khi kéo thường dễ bị đứt gãy là hiện tượng thép thiếu đi thành phần lưu huỳnh.

Thông tin liên hệ

Công ty tư vấn thiết kế kết cấu thép Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 6280 6789

Email: lienhe@thegioixaydung.com