Những giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng cho nhà thép tiền chế

30/05/2017 - 433

Nhà thép tiền chế được sử dụng và ngày càng phát huy nhờ những ưu điểm của nó. Tuổi thọ của nhà tiền chế thường rất lớn (từ 50-100 năm). Đây là ưu điểm chính mà nhiều nhà đầu tư áp dụng nhà thép tiền chế. Việc áp dụng sẽ khiến công trình tăng thêm 10-30% chi phí đầu tư. Do đó cần tìm những giải pháp làm giảm bớt phần nào nhược điểm này.

nhà thép tiền chế

Ngày nay, có để khắc phục thì có một số giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL). Các giải pháp TKNL được sử dụng đều là những giải pháp thông minh. DƯới đây là một số giải pháp, nó sẽ mang đến cái nhìn đầy ngạc nhiên với các bạn. Bởi những giải pháp này không quá xa lạ, nó thực sự khá thông dụng.

✓ Khai thác các điều kiện tự nhiên

Chọn số liệu đầu vào ngay từ bước đầu thiết kế nhà thép tiền chế. Có thể tận dụng khí hậu thiên nhiên và cảnh quan tự nhiên.

Bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, gió,… là các yếu tố cần quan tâm.

✓ Lựa chọn kiểu dáng, hình khối công trình

Việc chọn kiểu dáng, hình khối trong khâu thiết kế nhà thép tiền chế khá cần thiết. Về phương diện thẩm mỹ kiến trúc và giúp TKNL trong quá trình thi công nhà tiền chế.

Việc lựa chọn theo thứ tự: khối trụ tròn, khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ chữ nhật. Sau đó rồi mới đến các khối có hình thù lồi lõm phức tạp khác.

✓ Chiếu sáng tự nhiên

Sử dụng cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp chiếu sáng cho căn phòng. Đây là một biện pháp hữu hiệu để TKNL trong xây dựng.

Sử dụng cửa sổ cao, hẹp sẽ tốt hơn loại cửa thấp, rộng nếu so về cùng diện tích. Cửa phải dễ dàng đóng mở nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng tốt.

✓ Sử dụng kính

Kính giúp ngăn nhiệt từ ngoài vào trong, giảm thiểu truyền tải nhiệt ra ngoài. Ngoài ra còn có khả năng thu năng lượng chuyển hóa thành dạng năng lượng khác phục vụ sinh hoạt. Sử dụng kính phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

✓ Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, thân thiện môi trường

Chúng có rất nhiều ưu điểm như giảm trọng tải móng, cách âm cách nhiệt tốt, TKNL.

Gạch đất nung gây ô nhiễm nhiệt, có tác động lớn đến môi trường. Do đó nên giảm sử dụng gạch đất nung, chuyển sang dùng gạch không nung với tỷ lệ 50-70%.

TKNL cho công trình bằng cách sử dụng các vật liệu tác dụng chống thấm và chống nhiệt thích hợp.

✓ Sử dụng cây xanh

Môi trường không khí thấp hơn, sạch hơn, mát hơn nếu không gian xung quanh được xanh hóa. Ngoài ra ít phải sử dụng điều hòa không khí và tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.

✓ Thiết kế hệ thống chiếu sáng

Có thể sử dụng các thiết bị chiếu sáng để TKNL như: đèn LED, compact…

Sử dụng thiết bị điều khiển thông minh giúp giảm hoặc cắt lượng chiếu sáng khi không dùng tới. Hoặc điều khiển tự động độ sáng của đèn theo ánh sáng ngoài trời, chế độ tự động tắt đèn.

✓ Thiết kế cấp nước

Có thể tiết kiệm được 20% lượng nước khi sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới.

Có thể tận dụng nước mưa và nước thải xám góp phần TKNL cho nhà kết cấu thép 2 tầng. Nước thải xám là nước từ vòi sen, vòi rửa tay, máy giặt được xử lý và tái sử dụng.

Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp thêm hệ thống đun nóng dùng điện. Có thể sử dụng khi trời không nắng để TKNL.

✓ Hệ thống điều hòa không khí

Sử dụng thiết bị điều hòa không khí theo công nghệ biến tần inverter; có thể kết hợp với điều hòa không khí bằng năng lượng mặt trời.

Sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm kết hợp với hệ thống cảm ứng tự điều chỉnh nhiệt độ. Để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ ngoài trời là phương pháp TKNL tốt.

Thông tin liên hệ

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng nhà thép tiền chế Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 6280 6789

Email: lienhe@thegioixaydung.com