Các yếu tố làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công nhà tiền chế dân dụng

23/05/2017 - 415

Nhà tiền chế dân dụng được ứng dụng khá nhiều ngày nay. Nhờ những ưu điểm mà nó càng được sử dụng nhiều. Khi thi công nhà tiền chế dân dụng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ.

nhà tiền chế dân dụng

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng tới tiến độ. Hãy cùng tìm hiểu và biết được cách phòng tránh.

✓ Thời tiết:

nhà tiền chế

Nguyên nhân gây hại hiểm nhất trong xây dựng nhà tiền chế đó chính là gió. Tuy nhiên nếu được lắp dụng đạt tiêu chuẩn với các kết cấu vững vàng thì sẽ không sao. Khi ấy không phải gió mà là do cháy nổ hoặc có những va chạm mạnh. Chúng sẽ làm biến dạng kết cấu cột, kèo mới có thể dẫn tới việc đổ sập

Thường các nhà thầu thi công khi lắp toàn bộ cột trước. Sau đó mới tiến hành lắp kèo và xà gồ. Điều này cực kì nguy hiểm, vì khi đó cột thép chỉ được neo giữ bởi bulong neo. Khi lắp bị lệch tâm hoặc gặp gió thì cột rất có khả năng sẽ nhổ bulong neo, gây đổ cột.

Rất nhiều nhà khi đã lắp dựng cả cột kèo, xà gồ mà vẫn bị đổ sập. Nguyên nhân là do đơn vị thi công chưa lắp hệ giằng khung cứng và hệ tay chống xà gồ. Khi hệ giằng chưa được lắp thì hệ nhà vẫn là hệ biến hình. Khi gặp gió lớn thì cả hệ bị dao động mạnh; sẽ bị sập ở điểm yếu nhất rồi dẫn đến cả hệ bị sập.

Để thi công nhà tiền chế dân dụng an toàn thì bước đầu tiên cần lắp dựng khoang giằng cứng (thường là khoang thứ 2 kể từ khoang đầu hồi). Cần thiết phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ. Và căng một số giằng cáp tạm từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.

✓ Lỗi do thiết kế

thi công nhà tiền chế

Dựa vào các điều kiện hiện tại để giả định ở tương lai là bản chất của thiết kế. Trong quá trình thi công chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tình huống phát sinh. Nguyên nhân là do sự sai khác so với điều kiện thiết kế ban đầu. Điều này dẫn đến phải sửa chữa lại thiết kế kĩ thuật. Nó sẽ đảm bảo chất lượng công trình phù hợp với điều kiện hiện tại.

Thỉnh thoảng việc thay đổi thiết kế là do yêu cầu đột ngột từ phía chủ đầu tư để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Những rủi ro này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công xây dựng. Vì thế, nhà thầu cần phải tính toán để có thể khắc phục kịp thời đảm bảo tiến độ thi công xây dựng.

✓ Cán bộ giám sát nhà tiền chế dân dụng thiếu kinh nghiệm

nhà kết cấu thép

Thiếu kinh nghiệm, làm việc thiếu trách nhiệm, không quản lý chặt chẽ, sát sao. Đó là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhà kết cấu thép. Đây là một trong những rủi ro gây thất thoát vật liệu công trình; ngoài ra còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của các công trình.

Nhà thầu phải lựa chọn những cán bộ giám sát thi công giàu kinh nghiệm, có tâm với nghề để khắc phục tình trạng này. Phải có cơ chế giám sát hiệu quả nhằm phát hiện kịp thời.Xử phạt nặng khi vi phạm các quy định trong giám sát sẽ là cách giúp hạn chế tình trạng thiếu trách nhiệm của các cán bộ giám sát thi công.

✓ Trình độ tay nghề công nhân thấp, cách làm việc không khoa học

Trình độ tay nghề quyết định đến tiến độ thi công. Nếu trình độ tay nghề thấp, thiếu kinh nghiệm sẽ gây làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình. Ngược lại, trình độ tay nghề cao sẽ đảm bảo thực hiện đúng tiến bộ và chất lượng công trình được đảm bảo. Chính vì thế, nhà thầu cần có khâu kiểm tra trình độ trước khi tuyển dụng công nhân. Việc này sẽ tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng công việc.

Ngoài ra, một chế độ làm việc khoa học cũng là yếu tốt quan trọng. Nó giúp đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Các nhà thầu cần lên kế hoạch chi tiết và để ra các phương án thi công khoa học, hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty tư vấn thiết kế nhà tiền chế dân dụng Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 6280 6789

Email: lienhe@thegioixaydung.com